Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự – Vẻ Đẹp Ngỡ Ngàng Chốn Bồng Lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là một ngôi chùa nổi tiếng nằm ở tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa mang đậm kiến trúc Chăm Pa, với khuôn viên rộng lớn, thoáng mát, cùng những công trình kiến trúc độc đáo, tinh xảo.

Hãy cùng Xanh Travels bắt đầu hành trình khám phá sự thiêng liêng và tinh tế tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Giới thiệu về Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự ban đầu có tên là chùa Đùng. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi cao, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra cánh đồng lúa bát ngát. Ngôi chùa cổ kính này được xây dựng từ thế kỷ 11. Năm 2015, chùa được trùng tu, tôn tạo và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai Tự.

Bạn đang đọc Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự – Vẻ Đẹp Ngỡ Ngàng Chốn Bồng Lai tại chuyên mục

Chùa mang vẻ đẹp yên bình, tĩnh lặng, hòa quyện với thiên nhiên. Xung quanh chùa là những cánh rừng thông xanh mát, những con suối róc rách chảy. Không gian chùa thoáng đãng, ngập tràn hương thơm của hoa cỏ.

Chùa Địa Tạng Phi Lai là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hà Nam. Hàng năm, chùa thu hút hàng nghìn lượt du khách thập phương đến tham quan, lễ bái.

Địa Tạng Phi Lai Tự có nghĩa là gì?

Chùa có quy mô rộng lớn, với khoảng 120 gian thờ. Trong suốt chiều dài lịch sử, chùa đã đón tiếp nhiều vua chúa, quan lại, quý tộc đến tham quan, lễ bái.

Địa Tạng là tên của một vị Bồ Tát, có nhiệm vụ cứu độ chúng sinh trong lục đạo luân hồi. Phi Lai có nghĩa là “không trở về”. Như vậy, tên gọi của chùa có thể hiểu là Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát luôn luôn đến nơi này, cũng có thể không bao giờ đến nơi này.

Đến thế kỷ thứ 17, vua Tự Đức đã đến chùa cầu con. Sau khi cầu nguyện, vua xuống núi và nói: “Phi lai”. Câu nói này có nghĩa là “có thể quay trở lại hoặc không”. Từ đó, chùa được đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai Tự.

Tên gọi của chùa mang ý nghĩa sâu sắc. Nó thể hiện sự tôn kính của người dân đối với Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, cũng như niềm tin của họ vào sự cứu độ của Ngài.

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Ở Đâu?

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Ở Đâu?
Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Ở Đâu?

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự tọa lạc tại thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Chùa cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70 km về phía Nam.

Đến với Địa Tạng Phi Lai Tự, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính mà còn được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của vùng đất Thanh Liêm. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia các hoạt động lễ bái, cầu nguyện, tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn.

Địa Tạng Phi Lai Tự Thờ Ai?

Chùa thờ Tam bảo, bao gồm thờ Phật, Pháp và Tăng. Bên cạnh đó, chùa còn có nhà thờ tổ, nơi thờ Đức Ông, Đức Thánh hiền. Ngoài ra chùa còn có nhà ở, giảng đường, nhà khách, nơi ở của phật tử.

Chùa có quy mô rộng lớn, với diện tích khoảng 120 gian. Kiến trúc chùa mang đậm nét cổ kính, với những mái chùa cong cong, những cột trụ vững chãi, và những bức phù điêu tinh xảo.

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Địa Tạng Phi Lai

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Địa Tạng Phi Lai
Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Địa Tạng Phi Lai

Di chuyển bằng xe cá nhân

Để di chuyển bằng xe cá nhân, bạn có thể đi theo hướng cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, sau đó ra ở điểm Phủ Lý – Hà Nam (quốc lộ 1A). Từ đây, bạn tiếp tục đi theo tuyến Thanh Phong – Thanh Lưu – Liêm Sơn. Thời gian di chuyển dự kiến khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Di Chuyển Bằng xe khách

Bạn có thể mua vé tại bến xe Giáp Bát hoặc bến xe Mỹ Đình đi theo tuyến Hà Nội – Ninh Bình (quốc lộ 1A cũ). Sau đó, bạn xuống xe tại Liêm Sơn và đi thêm khoảng 2km nữa là đến chùa.

Di Chuyển Bằng Máy Bay

Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh thành xa hơn, máy bay là phương tiện di chuyển an toàn nhất.
Sau khi xuống sân bay Hà Nội, bạn có thể di chuyển bằng xe taxi, xe buýt hoặc xe khách để đến chùa Địa Tạng Phi Lai Tự.

Lưu ý khi di chuyển đến chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

  • Mang đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy tờ xe, bằng lái xe, CCCD,…
  • Đổ đầy xăng trước khi khởi hành.
  • Chuẩn bị một ít tiền mặt phòng hờ.

Địa Tạng Phi Lai Tự Có Gì Đặc Biệt?

Địa Tạng Phi Lai Tự Có Gì Đặc Biệt?
Địa Tạng Phi Lai Tự Có Gì Đặc Biệt?

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự tọa lạc giữa núi rừng Thanh Liêm, Hà Nam, mang vẻ đẹp thanh tịnh, an yên. Quần thể chùa có diện tích rộng lớn, bao gồm nhiều hạng mục kiến trúc độc đáo, hài hòa với thiên nhiên.

Không gian thanh tịnh, an yên

Chùa nằm giữa rừng thông xanh mướt, có ao sen nhỏ xinh. Trước Tổ đường là 12 vòng tròn tượng trưng cho 12 nhân duyên, nhắc nhở con người hãy vượt qua khổ đau để đến bờ giác ngộ.

Sỏi trăng trong khuôn viên chùa có ý nghĩa thiền định, giúp tâm hồn trở nên thanh thoát. Hình ảnh tượng Đức Địa Tạng toát lên vẻ phúc hậu, uy nghiêm.

Kiến trúc độc đáo, hài hòa với thiên nhiên

Gạch ngói chùa có nhiều loại hoa văn cổ, tái hiện lịch sử thời Lý – Trần. Tượng Đức Địa Tạng được đặt ở trung tâm tòa Tam Bảo, uy nghiêm, trang trọng.

Tháp Phổ Đồng trên đỉnh Phi Lai là nơi thờ tự 40 đời tổ sư, được xây dựng từ thời Lý – Trần. Khi ánh nắng chiếu vào, bóng tháp đổ dài từ làng Đùng đến làng Tháp.

Tòa Tam Bảo là công trình kiến trúc nổi bật nhất của chùa. Tòa nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Chăm Pa, với mái cong vút, chạm trổ tinh xảo. Kiến trúc này vừa uy nghi, vừa hiền hòa, tạo cảm giác an yên cho du khách.

Ngoài tòa Tam Bảo, chùa còn có khu vực thờ tự các vị sư tổ trụ trì, các vị Phật, Bồ Tát. Khu vực thờ tự được bài trí trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính của người dân đối với Phật pháp.

Địa Tạng Phi Lai Tự Có Gì Đặc Biệt?
Địa Tạng Phi Lai Tự Có Gì Đặc Biệt?

Cổ vật tại chùa Địa Tạng Phi Lai

Nhà sử học Lê Văn Lan đã tìm về chùa Địa Tạng Phi Lai ở Thanh Liêm, Hà Nam sau khi nghe tin về những cổ vật được tìm thấy ở đây. Ông tin rằng chùa có niên đại từ thời Lý – Trần, dựa trên các bằng chứng như bia đá, ngói mũi hài, gạch in hình hoa sen, hình rồng, hình thần chim Garuda,…

Những viên ngói mũi hài có chiều dài từ 45-50cm, là bộ phận của hệ thống kiến trúc đồ sộ. Những kiến trúc này có thể có từ 7 đến 9 gian, với bước gian từ 3 đến 3,2m.

Những chân tảng tìm thấy ở chùa Địa Tạng Phi Lai cũng là bằng chứng cho niên đại nghìn năm của ngôi chùa này. Ông Lan cho rằng những chân tảng này là mô hình thu nhỏ của tháp 5 tầng, 7 tầng thời Trần. Cánh sen trên chân tảng có mũi nhọn hất lên, là đặc trưng của thời Lý – Trần.

Ngoài ra, nhà sử học Lê Văn Lan cũng đặc biệt quan tâm đến những viên gạch in hình rồng và hình thần chim Garuda. Ông cho biết những viên gạch này là bộ phận của các tòa tháp, tượng trưng cho vũ trụ.

Những phát hiện này không chỉ là các di tích vật lý mà còn là hành trình qua thời gian và không gian của văn hóa: Ấn Độ – Chân Lạp – Chiêm Thành – Đại Việt.

Lời kết

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự là một địa danh gắn liền với lịch sử và văn hóa của tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa mang đậm dấu ấn thời gian, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tinh thần quý giá của dân tộc.