Phật Tứ Diện Thái Lan – Vị Thần Linh Thiêng Cầu Gì Được Đó

Phật Tứ Diện Thái Lan

Phật Tứ Diện Thái Lan là một biểu tượng tôn giáo và văn hóa nổi bật, đưa du khách bước vào một thế giới tâm linh và truyền thống đậm đà. Với những tượng phật lớn mạ vàng, bốn hình thái khác nhau, ngôi đền này không chỉ là điểm hấp dẫn về mặt tôn giáo mà còn là nguồn cảm hứng vô tận cho những người tìm kiếm nét đẹp độc đáo của Thái Lan.

Hãy cùng Xanh Travels khám phá sự linh thiêng và tinh tế tại Phật Tứ Diện, nơi giao hòa giữa tâm linh và nghệ thuật

Phật Tứ Diện Thái Lan là ai?

Phật Tứ Diện Thái Lan là ai?
Phật Tứ Diện Thái Lan là ai?

Phật Tứ Diện Thái Lan hay còn gọi là Đại Phạm Thiên. Đây là một vị thần linh thiêng trong tín ngưỡng Hindu giáo của người Thái Lan. Tượng Phật Tứ Diện được đặt tại đền Erawan, một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở Bangkok.

Bạn đang đọc Phật Tứ Diện Thái Lan – Vị Thần Linh Thiêng Cầu Gì Được Đó tại chuyên mục

Tượng Phật Tứ Diện có 4 mặt, mỗi mặt tượng trưng cho một phẩm chất cao quý của con người:

  • Mặt chính diện: Từ (cầu sự nghiệp địa vị)
  • Mặt trái thứ nhất: Bi (cầu hôn nhân tình cảm)
  • Mặt phải thứ nhất: Hỷ (cầu tiền tài phú quý)
  • Mặt trái thứ hai: Xả (cầu sức khỏe bình an)

Tượng Phật Tứ Diện được người dân Thái Lan và du khách thập phương rất tôn kính. Người ta tin rằng nếu đến cầu nguyện tại đền Erawan và thành tâm khấn vái thì những ước nguyện sẽ trở thành hiện thực.

Sự Tích và Nguồn Gốc Phật 4 Mặt Thái Lan

Sự Tích và Nguồn Gốc Phật 4 Mặt Thái Lan
Sự Tích và Nguồn Gốc Phật 4 Mặt Thái Lan

Nguồn gốc của sự tích

Có nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của sự tích Phật bốn mặt Thái Lan. Một câu chuyện kể rằng, bức tượng Phật bốn mặt được tìm thấy bởi một công nhân khi đang xây dựng khách sạn Erawan. Một câu chuyện khác kể rằng, bức tượng Phật bốn mặt được mang đến từ Ấn Độ bởi một nhà sư.

Dù nguồn gốc của sự tích là gì, thì Phật bốn mặt vẫn là một biểu tượng linh thiêng của người dân Thái Lan. Người dân Thái Lan tin rằng Phật bốn mặt mang lại may mắn và bình an cho mọi người.

Bức tượng gốc Phật bốn mặt

Tượng Phật bốn mặt Thái Lan là một biểu tượng linh thiêng của người dân Thái Lan. Bức tượng được xây dựng vào năm 1956 bởi Hội Mỹ thuật Thái và hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan. Đây là bức tượng gốc, còn bức tượng Phật bốn mặt hiện nay đặt ở đền Erawan thì được làm bằng chất liệu hỗn hợp Plaster, vàng, đồng và các kim loại khác.

Bức tượng có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ tai, mắt, mũi, miệng và có tất cả 8 cánh tay. Mỗi cánh tay của Thần Tứ Diện cầm một binh khí khác nhau tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

Sự Tích và Nguồn Gốc Thần Tứ Diện Thái Lan
Sự Tích và Nguồn Gốc Thần Tứ Diện Thái Lan

Câu chuyện thi công khách sạn Erawan

Vào giữa những năm 1950, chính phủ Thái Lan quyết định xây dựng một khách sạn sang trọng mang tên Erawan. Tuy nhiên, việc thi công khách sạn gặp vô vàn khó khăn. Công nhân thi công liên tục gặp tai nạn, máy móc hỏng hóc, thậm chí là xảy ra những hiện tượng tâm linh kỳ bí. Đã có lúc, dự án tưởng chừng như sẽ bị hủy bỏ.

Một đêm nọ, chủ đầu tư của khách sạn nằm mơ thấy một vị thần tỏa hào quang xung quanh, đứng ngay góc đường cạnh vị trí của khách sạn Erawan. Sau khi tỉnh dậy, ông đã cho người lập đền thờ Thần Tứ Diện ngay vị trí đó.

Kể từ khi đền thờ Phật bốn mặt được lập và cúng viếng thành tâm, việc thi công khách sạn Erawan lại tiến hành thuận lợi. Khách sạn Erawan được khánh thành vào năm 1959 và trở thành một biểu tượng của thủ đô Bangkok.

Năm 1991, khách sạn Erawan bị thay thế bởi khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok do cạnh tranh về cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, đền thờ Phật bốn mặt vẫn được người dân Thái Lan và du khách thập phương kính cẩn thờ phụng.

Ý Nghĩa Của Phật Tứ Diện Thái Lan

Ý nghĩa của mỗi mặt tượng Phật Tứ Diện Thái Lan

Ý nghĩa của mỗi mặt tượng Phật Tứ Diện Thái Lan
Ý nghĩa của mỗi mặt tượng Phật Tứ Diện Thái Lan
  • Mặt chính diện

Từ bi hỷ xả là bốn đức tính cao quý nhất của con người. Từ bi là lòng thương yêu, bao dung tất cả mọi người. Hỷ là niềm vui, hạnh phúc. Xả là sự buông bỏ, không chấp trước.

Tượng Phật Tứ Diện có mặt chính diện hướng về phía trước, tượng trưng cho sự từ bi hỷ xả. Người dân Thái Lan tin rằng nếu thành tâm cầu nguyện với vị thần này thì sẽ được ban cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  • Mặt trái thứ nhất

Hỷ là niềm vui, hạnh phúc. Người dân Thái Lan tin rằng nếu cầu nguyện với vị thần này thì sẽ được ban cho tiền tài, phú quý, và cuộc sống sung túc, hạnh phúc.

  • Mặt phải thứ nhất

Từ là lòng thương yêu, bao dung. Người dân Thái Lan tin rằng nếu cầu nguyện với vị thần này thì sẽ được ban cho sự nghiệp thành công, địa vị cao sang, và được mọi người yêu mến, kính trọng.

  • Mặt trái thứ hai

Bi là lòng thương yêu, giúp đỡ người khác. Người dân Thái Lan tin rằng nếu cầu nguyện với vị thần này thì sẽ được ban cho tình duyên tốt đẹp, hôn nhân hạnh phúc, và gia đình hòa thuận.

Tượng Phật Tứ Diện Thái Lan là một biểu tượng linh thiêng của người dân Thái Lan. Vị thần này mang lại may mắn, bình an và thành công cho mọi người.

Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật Tứ Diện Thái Lan

Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật Tứ Diện Thái Lan
Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật Tứ Diện Thái Lan

Tượng Phật Tứ Diện Thái Lan có 8 cánh tay, mỗi cánh tay cầm một binh khí khác nhau. Mỗi binh khí đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện những phẩm chất cao quý của con người.

Tay cầm Lệnh Kỳ

Lệnh Kỳ là một pháp khí của chư Phật, tượng trưng cho sự Vạn Năng Pháp Lực. Vạn Năng Pháp Lực là sức mạnh của Phật pháp, có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Tay cầm Phật kinh

Phật kinh là những lời dạy của Phật, chứa đựng những tri thức cao quý về đạo đức, nhân sinh. Tay cầm Phật kinh tượng trưng cho Trí tuệ, giúp con người hiểu biết về đạo lý, sống một cuộc đời tốt đẹp.

Tay cầm Ốc Loa (Ốc Báu)

Ốc Loa là một nhạc khí cổ, tượng trưng cho Ban phúc. Ban phúc là mang lại những điều tốt đẹp cho mọi người, giúp mọi người có cuộc sống hạnh phúc, an lành.

Tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng)

Minh Luân là một pháp khí của chư Phật, tượng trưng cho niềm vui, xua tan phiền muộn. Minh Luân có thể giúp con người thoát khỏi những khổ đau, muộn phiền trong cuộc sống.

Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật 4 Mặt Thái Lan
Ý nghĩa 8 cánh tay của Phật 4 Mặt Thái Lan

Tay cầm Quyền trượng

Quyền trượng là một biểu tượng của quyền lực, tượng trưng cho Công thành Danh đạt. Công thành Danh đạt là đạt được những thành tựu trong sự nghiệp, được mọi người kính trọng, ngưỡng mộ.

Tay cầm Bình nước

Bình nước là một vật dụng tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy. Tay cầm Bình nước tượng trưng cho sự no đủ, sung túc, giúp con người có một cuộc sống an nhàn, hạnh phúc.

Tay cầm Niệm Châu

Niệm Châu là một pháp khí của chư Phật, tượng trưng cho làm chủ Luân Hồi. Luân Hồi là vòng quay sinh tử, làm chủ Luân Hồi là đạt được giác ngộ, giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

Tay Bắt ấn để trước ngực

Tay Bắt ấn để trước ngực tượng trưng cho sự che chở, bảo vệ của Phật với mọi người. Phật là vị cứu tinh của chúng sinh, luôn sẵn sàng che chở, bảo vệ mọi người khỏi những khó khăn, nguy hiểm.

Tóm lại, 8 cánh tay của Phật Tứ Diện Thái Lan mang những ý nghĩa cao quý, thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của con người. Người dân Thái Lan tin rằng, nếu thành tâm cầu nguyện với Phật Tứ Diện thì sẽ được ban cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Lời kết

Phật Tứ Diện Thái Lan là một biểu tượng văn hóa linh thiêng của người dân Thái Lan. Tượng Phật có 4 mặt, mỗi mặt tượng trưng cho một phẩm chất cao quý của con người. Người dân Thái Lan tin rằng, nếu thành tâm cầu nguyện với Phật Tứ Diện thì sẽ được ban cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống.